Những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị viễn thị & cách phòng tránh

Những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị viễn thị & cách phòng tránh

Chúng ta nhìn và cảm nhận thế giới xung quanh nhờ vào đôi mắt, nhưng không phải ai cũng có một đôi mắt khỏe mạnh để nhìn rõ mọi vật. Hiện tại, có rất nhiều các căn bệnh khác nhau mà mắt sẽ gặp phải. Có được những thông tin sớm về các căn bệnh này sẽ giúp mỗi người chăm sóc và bảo vệ mắt một cách tốt nhất, đặc biệt là chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ - mầm non tương lai của đất nước.

Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về những nguyên nhân điển hình khiến trẻ dễ bị viễn thị và cách phòng tránh căn bệnh này. Cùng dành vài phút tìm hiểu nhé.

Có lẽ chúng ta thường nghe nhắc đến bệnh viễn thị ở người lớn, còn với trẻ nhỏ dường như chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ bé có thể mắc phải căn bệnh này. Nhưng trên thực tế, hiện nay có rất nhiều trẻ nhỏ đã và đang đối mặt với căn bệnh viễn thị. Trước khi tìm hiểu nguyên nhân va cách phòng tránh viễn thị ở trẻ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là viễn thị.

Viễn thị là gì?

Để nhìn rõ một vật nào đó, bình thường hình ảnh của vật đó sẽ đi qua hệ thống quang học của mắt và hội tụ trên võng mạc, việc hội tụ ảnh của vật trên võng mạc sẽ giúp mắt nhìn rõ về vật đó. Còn với những người bị viễn thị, hình ảnh của vật sẽ không tuân thủ theo nguyên tắc đó.

Viễn thị chính là một tật khúc xạ ở mắt, ở những người bị viễn thị đường đi của các tia sáng song song sẽ hội tụ ở phía sau võng mạc, vì vậy mà ảnh của vật không thể nhìn rõ được, thường thì với những vật ở cực ly xa người viễn thị sẽ nhìn thấy rõ hơn ở những vật ở cự ly gần. Để nhìn rõ được vật, mắt người viễn thị sẽ luôn phải điều tiết để làm tăng lực khúc xạ, đưa hình ảnh của vật ra phía trước và nằm ở trên võng mạc.

Trước đây, viễn thị chủ yếu xuất hiện ở người cao tuổi, song những năm gần đây số lượng trẻ em bị viễn thị ngày càng gia tăng, đây là một thực trạng đáng báo động về sức khỏe của thế hệ tương lai.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị viễn thị

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ bị viễn thị, sau đây sẽ là 3 nguyên nhân chính mà trẻ thường gặp nhất:

Mắc tật bẩm sinh: Trẻ sinh ra đã có cầu mắt ngắn, đối với những trẻ này thì hình ảnh của vật thường nằm ở phía sau võng mạc nên trẻ rất khó nhìn rõ được các vật. Đây là nguyên nhân phổ biến mà nhiều trẻ bị viễn thị hiện nay đang mắc phải.

Di truyền: Nếu trẻ được sinh ra có cha mẹ bị viễn thị thì nguy cơ mắc bệnh của bé sẽ tăng cao hơn so với những đứa trẻ khác

Thói quen nhìn: Một số trẻ do không giữ được đúng khoảng cách khi nhìn các vật, trẻ thường xuyên nhìn xa làm cho thể thủy tinh bị xẹp xuống. Bố mẹ không để ý, lâu dần điều này trở thành thói quen của bé và làm cho thể thủy tinh mất tính đàn hồi, từ đó khiến căn bệnh viễn thị xuất hiện.

Cách phòng tránh viễn thị ở trẻ

  • Khám và kiểm tra sức khỏe mắt cho bé theo định kì
  • Giữ cho bé một khoảng cách nhìn hợp lý, đủ ánh sáng
  • Nhận biết và điều trị sớm các vấn đề xuất hiện ở mắt cho bé
  • Giữ vệ sinh mắt cho bé bằng cách duy trì vệ sinh mắt cho bé hàng ngày
  • Sử dụng nguồn ánh sáng tốt cho mắt bé bằng cách sử dụng đèn bảo vệ mắt,..

Để giúp bé có một đôi mắt khỏe mạnh nhất thì các bậc phụ huynh không nên bỏ qua những thông tin này.

Xem thêm:điều trị viễn thị cho bé,lens điều trị viễn thị​,điều trị cận thị cho bé​,lens điều trị cận thị​

Tag:lens mắt viễn thị, kính áp tròng viễn thị, mua lens mắt viễn thị

0917027139 (0)