CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ BẰNG ORTHO-K

1. Phương pháp điều trị tật khúc xạ Ortho – K là gì?

Phương pháp Ortho-K là dùng kính áp tròng cứng thấm khí được thiết kế đặt biệt với từng thông số mắt đeo vào ban đêm khi ngủ, có tác dụng chỉnh hình dạng giác mạc khi bạn nhắm mắt lại từ 6-8 tiếng. Sáng dậy bạn tháo kính ra là thị lực đc cải thiện như mắt bình thường mà không cần sự hỗ trợ qua một thấu kính nào hay phẫu thuật.

2. Thời gian điều trị để thị lực trở lại bình thường là bao lâu?

Thời gian đầu điều trị từ vài ngày đến tối đa 4 tuần để thị lực được cải thiện, sẽ tùy độ cận, loạn chính xác và sức khỏe giác mạc của bạn thế nào, vấn đề này khi đến thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn rõ hơn.

3. Mình phải mang kính điều trị trong bao lâu?

Thời gian đầu điều trị, khi thị lực chưa ổn định, bạn cần đeo kính mỗi tối khi ngủ, sau khi đã ổn định thì có thể đeo cách ngày, tùy vào độ cận, loạn nặng nhẹ của bạn thì bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp.

4. Ortho – K có điều trị được đối với mắt có độ cận, loạn cao không? Và hiệu quả thế nào?

Kính có thể trị được độ cận 10 độ không kèm loạn, nếu có loạn thì độ loạn bằng nửa độ cận, hoặc chỉ loạn, viễn thị và cả giác mạc chóp… Hiệu quả tối đa thị lực đạt 10/10 đối với cận, loạn thông thường và đạt thị lực đối đa với thị lực chỉnh kính gọng của bạn. Ví dụ: Có những trường hợp nhược thị, thị lực chỉnh kính gọng tối đa là 8/10 thì khi sử dụng ortho-k thị lực cải thiện tối đa cũng chỉ đạt được 8/10.

5. Nếu điều trị Ortho – K, thời gian kéo dài thị lực bình thường khi buông kính gọng là bao lâu?

Thời gian kính điều chỉnh giác mạc (sau khi bạn tháo kính ra vào buổi sáng) là 24 đến 48 tiếng, tức là bạn cần phải duy trì việc đeo kính mỗi buổi tối, hoặc cách ngày để duy trì thị lực ở 0 độ nhé.

6. Chi phí điều trị theo phương pháp Ortho – K là bao nhiêu?

Chi phí điều trị phụ thuộc độ cận, loạn, viễn. Tùy theo thị lực thực tế và sức khỏe giác mạc của bệnh nhân, chi phí cho 1 liệu trình điều trị dao động từ 12 triệu đến 20 triệu.

7. Phương pháp Ortho – K có điều trị dứt điểm tật khúc xạ không?

Với sự tiến bộ của y học hiện tại cũng chưa có phương pháp nào triệt tiêu vĩnh viễn độ cận bạn nhé, ngay cả phẫu thuật lasik cũng có nguy cơ tái cận rất cao và gây khô mắt, thậm chí có những biến chứng xấu không thể lường trước được. Ortho-K sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ mọi thứ bằng chính đôi mắt của mình mà không can thiệp phẫu thuật, hạn chế và ngăn chặn sự tăng độ, giúp bạn sinh hoạt thuận tiện, thoải mái. Đặc biệt phù hợp sử dụng cho trẻ em đang độ tuổi đi học để ngăn chặn sự tăng độ theo thời gian và trong quá trình sinh hoạt.

8. Kính áp tròng ban đêm Ortho-K có thể sử dụng được bao lâu?

Kính có thể dùng được từ 2-3 năm, tùy cách bạn sử dụng, vệ sinh và bảo quản nữa nhé.

9. Sau khi đặt mua kính và sử dụng hiệu quả thì có cần thăm khám thường xuyên nữa không?

Bác sĩ sẽ có lịch hẹn với bạn theo định kì: 1 ngày hoặc 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng & 1 năm để đảm bảo mắt bạn được cải thiện hiệu quả và ổn định.

10. Tên hãng kính của bạn nghe rất lạ làm sao để mình an tâm sử dụng?

Fargo Ortho-K đã được FDA (Cục quản thực phẩm và dược phẩm của Mỹ) chứng nhận độ an toàn vào năm 2002 và được sử dụng cho mọi lứa tuổi. Tại Việt Nam thì cũng có mặt được hơn 8 năm rồi.

11. Mắt của mình thuộc trường hợp hiếm, đã có nhiều nơi từ chối điều trị rồi?

Bên mình là công ty phân phối độc quyền của hãng nên có sẵn các dòng kính đầy đủ các thông số của mắt cho người Châu Á và cũng có thể thiết kế riêng cho mắt đối với những trường hợp đặc biệt như của bạn.

12. Nếu sử dụng trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến mắt không?

Trải qua một hành trình dài nghiên cứu và kiểm định thì kính áp tròng cứng Fargo ortho-k đã được FDA chứng nhận an toàn trong điều trị cho mắt và được Bộ y tế Việt Nam cấp phép nhập khẩu, trên thực tế, phương pháp ortho-k không can thiệp xâm lấn, chỉ dựa vào thiết kế đặc biệt để chỉnh hình giác mạc tạm thời, nếu ngưng điều trị trong vòng 1 tuần thì giác mạc của bạn sẽ trở về đúng như lúc ban đầu, do vậy bạn yên tâm điều trị nhé.

13. Ngoài phân phối lens, bên bạn còn có những sản phẩm nào dành cho lens nữa không?

Ngoài len còn có một số phụ kiện, dung dịch như dung dịch ngâm kính, máy rửa kính, cây lấy lens (không phải dùng tay lấy lens để đảm bảo vệ sinh), hộp gỗ đi kèm lens ban đầu và một số loại nước nhỏ mắt cao cấp xuất xứ từ Mỹ và Tây Ban Nha hỗ trợ trong việc sử dụng kính ortho-k, điều trị khô mắt…

14. Cảm giác khi đeo kính như thế nào? Có cộm, xốn, khó chịu gì không?

Lần đầu tiên đeo kính có thể xuất hiện cảm giác cộm, xốm, khó chịu do mắt chưa kịp thích nghi với việc lắp một vật thể lạ vào mắt nhưng trạng thái này chỉ xuất hiện trong lần đầu đeo kính thôi, nếu đã chọn được kính phù hợp với mắt rồi thì những biểu hiện đó sẽ không còn nữa.

15. Con tôi bị nhược thị thì chữa có hết không ạ?

Trên thực tế, nhược thị không có cách nào chữa để mắt về 10/10 được ngoài tập nhược thị để cải thiện nhược thị, tuy nhiên hiệu quả chậm và chỉ cải thiện được ở độ tuổi dưới 9 tuổi. Nhược thị sẽ kèm tật khúc xạ cao. Nếu mắt nhược thị kèm tậ khúc xạ thì dù tật nhược thị vấn đề cũng không cải thiện được nhiều. Bằng cách can thiệp đeo kính ortho-k, tật khúc xạ không còn lúc đó mắt mới được kích thích và kèm tập nhược thị thì khả năng đạt hiệu quả sẽ cao hơn.