Tại sao trẻ em không nên phẫu thuật khi gặp các bệnh khúc xạ về mắt

Tại sao trẻ em không nên phẫu thuật khi gặp các bệnh khúc xạ về mắt

Việc phẫu thuật trong điều trị các tật khúc xạ về mắt lâu nay khá phổ biến bởi nó được xem là giải pháp khá triệt để. Tuy nhiên theo các chuyên gia và bác sĩ, trẻ dưới 18 tuổi không nên áp dụng phương pháp này.

Vậy tại sao trẻ em không nên phẫu thuật khi gặp các bệnh khúc xạ về mắt và làm sao để điều trị cho trẻ một cách hiệu quả và an toàn, làm sao giải thoát trẻ khỏi cặp kính dày cộp đeo hàng ngày? Dưới đây là một số giải đáp hữu ích cho các bậc phụ huynh đang quan tâm về vấn đề này.

1. Trẻ chưa đủ tuổi để áp dụng phẫu thuật mắt

- Rất nhiều chuyên gia và bác sĩ hàng đầu về ngành mắt đều đưa ra ý kiến không nên phẫu thuật mắt cho trẻ. Theo bác sĩ Cung Hồng Sơn (Chủ nhiệm khoa Đáy mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương), lứa tuổi dưới 18 thì không được phép mổ vì các em còn nhỏ, đôi mắt chưa hoàn thiện thị lực, nếu mổ sẽ có ảnh hưởng về sau.

Cụ thể hơn có thể hiểu là với phẫu thuật mắt, trẻ dưới 18 tuổi là độ tuổi mắt có độ khúc xạ chưa ổn định, chưa đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật. Khả năng thích ứng với thủ thuật phẫu thuật chưa tốt, các biến chứng về mắt sau phẫu thuật ở độ tuổi này rất dễ xảy ra.

- Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên (Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2) nhận định: phẫu thuật mắt cận thị chỉ dành cho lứa tuổi trên 18, khi độ cận đã ổn định.

Như vậy, có thể kết luận rằng, người trên 18 tuổi mới thích hợp để thực hiện phẫu thuật mắt, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Trẻ mắc bệnh tật hoặc bất thường ở mắt

- Trẻ mắc các bệnh ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch (viêm khớp dạng thấp, Lupus)…, các bệnh suy giảm miễn dịch (HIV) hay dùng thuốc ức chế miễn dịch sẽ khiến giảm hiệu quả chữa trị đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trùng cũng như gặp những biến chứng khác.

- Phẫu thuật không phù hợp với những trẻ em có mắt sâu, giác mạc quá mỏng, cấu trúc giác mạc bất thường như rất mỏng và phình ra theo dạng hình nón hay những vấn đề về giải phẫu mắt khác.

- Những trường hợp khác như trẻ có thị giác không ổn định cũng không nên phẫu thuật.

3. Giải pháp cho trẻ mắc tật khúc xạ mắt

- Điều tốt nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó cha mẹ nên hạn chế tối đa việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông, tránh ngồi máy vi tính, chơi điện tử, xem ti vi quá lâu, quá gần…

- Các bậc cha mẹ nên tạo điều kiện, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao ngoài trời. Không đọc sách báo, học tập nơi thiếu ánh sáng, ngồi học phải đúng tư thế dưới ánh đèn vàng phù hợp.

- Trường hợp trẻ đã mắc tật khúc xạ về mắt thì nên lựa chọn phương pháp an toàn hơn, ví dụ như Orthor K. Đây là phương pháp điều trị cận thị mà không cần phẫu thuật dành cho những người chưa đến tuổi hoặc chưa đủ điều kiện phẫu thuật.

Phương pháp này dùng kính tiếp xúc cứng để tạo hình giác mạc điều chỉnh cận thị tạm thời. Người dùng sẽ đeo kính tiếp xúc vào ban đêm khi ngủ, tháo ra vào sáng ngày hôm sau. Như vậy, sẽ được giải phóng cả ngày khỏi kính gọng hoặc kính áp tròng mềm mà thị lực được cải thiện đáng kể.

Orthor K được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ) cho phép ứng dụng rộng rãi ở mọi lứa tuổi từ năm 2002, và được người dân Mỹ cũng như hơn 56 quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

Xem thêm:điều trị cận thị cho bé,lens điều trị cận thị,điều trị khúc xạ

Tag:tăng thị lực cho bé,cải thiện thị lực cho bé

0917027139 (0)