Những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị loạn thị & cách phòng tránh

Những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị loạn thị & cách phòng tránh

Loạn thị là một vấn đề về mắt hiện nay đang gặp phải ở rất nhiều trẻ. Mặc dù, loạn thị không gây nên những hậu quả nghiêm trọng, song vấn đề này lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ.

Chính vì vậy, là một bậc phụ huynh luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con trẻ, bạn không nên bỏ qua thông tin về những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị loạn thị và cách phòng tránh được chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị loạn thị

Loạn thị là một tất liên quan đến khúc xạ xuất hiện ở mắt. Nếu như với những người bình thường, các tia sáng của hình ảnh thường hội tụ ở một điểm trên võng mạc, thì ở những người bị loạn thị, tia sáng của hình ảnh lại hội tụ thành nhiều điểm ở trên võng mạc, vì vậy mà những người bị loạn thị thường không thể nhìn rõ được vật, ảnh của vật rất nhòe.

Loạn thị xảy ra khi giác mạc hoặc ống kính của mắt cong dốc hơn theo một hướng khác. Thông thường loạn thị sẽ đi kèm với viễn thị hoặc cận thị.

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân khiến trẻ dễ bị loạn thị. Song thông qua quá trình thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết, có 2 nguyên nhân chính và phổ biến gây ra tật loạn thị ở mắt cho bé gồm:

Bẩm sinh: Bé sinh ra đã mắc phải các tật ở mắt, cụ thể là cấu tạo, hoạt động của giác mạc hoặc ống kính không được như bình thường

Di truyền: Có một số bé được sinh ra bởi bố mẹ bị loạn thị hoặc mắc các tật ở mắt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tật loạn thị ở mắt của bé.

Ngoài 2 nguyên nhân trên thì môi trường sống và những thói quen sinh hoạt của bé như cho bé xem và sử dụng các thiết bị điện tử nhiều như điện thoại, máy vi tính, Ipad,…; ngồi học không đúng tư thế; ánh sáng sử dụng không phù hợp,…Chính những nguyên nhân này đã tác động, làm ảnh hưởng đến thị lực đôi mắt của trẻ, từ đó gây nên tật loạn thị.

Cách phòng tránh tật loạn thị ở trẻ

Mặc dù, tật loạn thị không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của các bé, nhưng để đảm bảo được chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển trong tương lai của bé, các bậc phụ huynh nên sớm thực hiện các cách phòng tránh tật loạn thị cho bé. Một số cách ngăn ngừa loạn thị ở trẻ đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng gồm:

  • Cho bé đi kiểm tra và khám sức khỏe cho mắt thường xuyên, đặc biệt là khi bé xuất hiện các dấu hiệu lạ ở mắt như lác, nhức mắt, hay dụi mắt, nhìn mờ,..
  • Đảm bảo cho bé một phòng học đủ ánh sáng và bàn ghế ngồi học phù hợp với độ tuổi, đặc điểm cơ thể
  • Nếu bé mắc tật khúc xạ, thì cha mẹ nên nhắc bé đeo kính phù hợp và khám định kỳ theo lịch thể bác sĩ theo dõi
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là những dưỡng chất tốt cho mắt
  • Hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế, đặc biệt là khi ngồi học
  • Không đọc sách hoặc xem các thiết bị điện tử quá lâu, quá gần
  • Sắp xếp thời gian học, vui chơi hợp lý cho bé,..

Những cách phòng tránh tật loạn thị không quá khó để thực hiện, nhưng nếu cha mẹ không giúp bé thực hiện các phương pháp ngăn ngừa thì trẻ sẽ rất dễ bị loạn thị và một khi mắc phải tật loạn thị thì quá trình điều trị sẽ rất mất thời gian cũng như chi phí.

Xem thêm:kính áp tròng loạn thị,điều trị cận thị cho bé

0917027139 (0)