Những cách vệ sinh và bảo quản lens Orthok

Việc vệ sinh và chăm sóc lens là một việc thiết yếu để bảo quản lens được sử dụng lâu dài và trên hết là bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, không viêm nhiễm.

Không giống như lens mềm thông thường có thể mua ở bất cứ tiệm bán kính nào và việc bảo quản, vệ sinh lens mềm không quá khắt khe vì lens mềm có thể thường xuyên mua mới. Nhưng đối với lens orthok, các chuyên gia về kính tiếp xúc luôn khuyên người dùng nên vệ sinh thật kỹ lens trong quá trình sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt.

Sau đây là những cách vệ sinh lens orthok cần lưu ý:

  • Khử trùng và bảo quản lens bằng việc ngâm lens sau mỗi lần sử dụng trong dung dịch ngâm chuyên dụng. Dung dịch ngâm lens giúp giữ ẩm cho lens, loại bỏ những bụi bẩn bám trên lens, ngăn cản sự tiếp xúc của vi khuẩn, giúp len sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý về lựa chọn dung dịch ngâm lens: những dung dịch dùng cho lens mềm không th thay thế cho lens orthok vì có thể làm lens bị mờ, đục, giảm tuổi thọ…
  • Vệ sinh lens bằng tay để loại bỏ các bụi bậm và chất cặn có trên kính hiện nay là cách phổ biến nhất. Tuy nhiên cách truyền thống này bị hạn chế vì vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, mắt người không thể nhìn thấy nên lens đã sạch hay chưa người dùng không hề biết. Ngoài ra việc vệ sinh lens bằng tay cũng tiềm ẩn rủi ro có thể làm trày xước lens, vỡ lens do đè mạnh hay do móng tay.
  • Hiện nay theo sự phát triển của lens orthok chúng ta đã có thêm tùy chọn để làm sạch kính của mình theo cách hiện đại & an toàn hơn như: dùng máy rửa lens, dung dịch chuyên dụng để tẩy lens và diệt khuẩn hay thậm chí là kết hợp cả hai cách vệ sinh trên để được toàn diện hơn.

Trên thị trường hiện tại có 2 công nghệ máy rửa lens. Công nghệ rung lắc (hay sóng âm) là công nghệ cũ đã lỗi thời và không còn được các nước tiên tiến phương Tây áp dụng nữa vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sóng âm và rung lắc có thể gây trầy xước và nứt lens. Loại phổ biến và tiên tiến hơn đó là dùng công nghệ điện chuyển (dòng dịch chuyển các hạt điện tích sẽ thầm lặng nhưng vô cùng mạnh mẽ hút các mảng bám protein, tế bào chết, vi khuẩn… ra khỏi lens).

Sử dụng dung dịch tẩy và diệt khuẩn chuyên dụng dành cho lens cứng orthok cũng là 1 trong những cách vệ sinh lens mà các chuyên gia cũng như bác sĩ mắt khuyên dùng. Dung dịch vệ sinh này giúp tẩy rửa các bụi bẩn, mảng bám, protein nhỏ li ti bám trên bề mặt lens và đặc biệt còn có khả năng diệt khẩn. Vì ưu thế kháng khuẩn của dung dịch tẩy rửa lens giúp duy trì tối đa thời hạn sử dụng của lens cũng như hiệu quả điều trị của kính cứng.

Ngoài ra, việc giữ vệ sinh tay trong các thao tác sử dụng kính, các dụng cụ đựng lens, cây tháo lắp lens cũng phải chú ý và tuân thủ. Để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt và hiệu quả điều trị bằng lens cứng, người dùng cần nâng cao ý thức tẩy rửa lens hằng ngày.

Theo Fargo Việt Nam